Vay thế chấp tại Việt Nam – Những thách thức và lợi ích có thể đạt được

Những thách thức và lợi ích có thể đạt được khi vay thế chấp tại Việt Nam

Vay thế chấp là một hình thức vay vốn được nhiều người tin dùng, nhưng đứng trước nhiều lựa chọn vay vốn khác nhau, bạn hiểu gì về khoản vay này, các thức vay ra sao? Trước vô vàn sự lựa chọn, người dùng Việt Nam sẽ nhận những lợi ích và thách thức gì khi vay thế chấp?

Thế kỷ 21, nơi con người được hội nhập và phát triển thông tin, trải nghiệm những sự phát triển vượt bậc của khoa học công nghệ cùng sự phát triển của các ứng dụng thông minh, hình thức thanh toán bằng thẻ, giao dịch trực tuyến thay vì tiền mặt, đặc biệt là hỗ trợ các khoản vay một cách đơn giản, dễ dàng – nơi khách hàng có thể nhanh chóng giải quyết các nhu cầu chi tiêu, vay nợ của bản thân mà không cần phải tìm đến các địa chỉ vay nóng với mức lãi suất cắt cổ.

Tại Việt Nam, vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay vốn được nhiều người tin dụng, nhất là trong thời đại bùng nổ của ngân hàng điện tử – nơi người dùng có thể chủ động đăng ký vay một cách dễ dàng, đảm bảo quyền lợi của người vay, lãi suất vay phải chăng và đảm bảo hỗ trợ đối đa đối với những người có nhu cầu.

Dù là hình thức cũ, nhiều người biết đến nhưng ở một số địa phương, nhất là vùng sâu vùng xa, người dân vẫn chưa thể tiếp cận loại hình này một cách nhanh chóng, nhất là khi chưa có ai hướng dẫn khiến khái niệm vay thế chấp tại ngân hàng còn rất mới mẻ.

Vậy, vay thế chấp là gì ?

Khác với vay nóng, vay thế chấp ngân hàng là hình thức vay tiền có tài sản đảm bảo, hay nói một cách dễ hiểu, tài sản bạn mang đi thế chấp phải đảm bảo còn quyền lợi đối với người đi vay hay chính là quyền sở hữu bao gồm: đất đai, nhà cửa, xe cộ…

Hiểu một cách đơn giản khách hàng có thể vay tiền ngân hàng khi có tài sản là nhà cửa, đất đai, xe cộ… thuộc sở hữu cá nhân. Khi ngân hàng chấp nhận tài sản vẫn thuộc quyền sở hữu của người muốn vay vốn sẽ được làm hồ sơ, toàn bộ giấy tờ chứng minh thuộc chủ sở hữu tài sản trên sẽ được ngân hàng giữ lại cho đến khi trả hết tiền vay.

Vay thế chấp tài sản của ngân hàng là hình thức được nhiều người lựa chọn có những khoản vay lớn, đa phần số tiền được cho vay chiếm từ 70 – 100% giá trị tài sản thế chấp (sẽ được kiểm định và định giá). Đặc biệt, lãi suất cho vay của hình thức này cũng thấp hơn nhiều so với vay tín chấp. Thời gian cho vay được kéo dài, phù hợp với nhu cầu của khách hàng (nhiều nơi lên đến 25 năm).

Những ưu điểm của hình thức vay thế chấp ngân hàng

So với nhiều hình thức vay vốn khác, vay thế chấp sẽ mang lại nhiều lợi ích đối với người dùng, nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong những lúc cấp bánh.

  • Vay thế chấp với hạn mức vay lớn

So với các hình thức vay vốn khác, số tiền vay thế chấp có thể lên đến hàng tỷ đồng , tuỳ thuộc vào giá trị của tài sản thế chấp. Hình thức vay vốn này đáp ứng nhu cầu tiêu dùng như để đầu tư kinh doanh, mua nhà, sửa chữa nhà cửa, cho con cái đi du học, sửa chữa nhà cửa, trả nợ,…. của từng khách hàng khác nhau.

  • Vay thế chấp giúp giảm gánh nặng trả nợ

So với các hình thức vay nóng, vay thế chấp có lãi suất thấp, giảm dần theo thời gian. Thời gian vay vốn được dài, nhiều trường hợp kéo dài đến 25 năm giúp người vay vốn có thời gian xoay sở, giảm gánh nặng tài chính, cân đối giữ việc tiêu dùng và trả nợ.

  • Đa dạng các loại hình thức trả nợ

Khách hàng khi vay thế chấp có thể trả lãi theo tháng, quý, năm…. Tiền gốc trong khoản vay thế chấp có thể trả dần hoặc trả liền một lần.

  • Tài sản thế chấp không bị mất:

So với các khoản vay nóng có thể mất tài sản nếu không trả đúng thời điểm giao dịch, tài sản dù đã thế chấp nhưng vẫn thuộc quyền sở hữu của người đi vay, được sử dụng tài sản trong quá trình vay. Các đơn vị cho vay hay chính là ngân hàng chỉ giữ lại giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản để làm bằng chứng.

Một số hình thức vay thế chấp hiện nay

Được nhiều người biết đến và tin tưởng lựa chọn tại các ngân hàng trong những trường hợp cần sử dụng tiền, ngày nay các hình thức cho vay thế chấp ngày càng đa dạng, hướng đến việc phục vụ mục tiêu nhiều khách hàng khác nhau. Tuy nhiên, đa số các ngân hàng có một số hình thức vay thế chấp chính như sau:

Vay thế chấp để kinh doanh:

Vay thế chấp kinh doanh là hình thức các khách hàng mong muốn vay vốn để phục vụ mục đích kinh doanh của bản thân, đầu tư và phát triển các dự án riêng bao gồm: mở rộng phát triển kinh doanh, huy động thêm nguồn vốn kinh doanh hoặc đầu tư thềm vào các tài sản cố định.

Tuỳ vào tài sản thế chấp, vay thế chấp kinh doanh có thể hỗ trợ khách hàng tối đa lên đến 10 tỷ đồng, hạn mức cho vay lên đến 85% cùng phương thức trả nợ linh hoạt.

Vay thế chấp để mua nhà đất, bất động sản:

Đối với các khách hàng có nhu cầu muốn mua, đầu tư bất động sản nhưng chưa đủ tiền, người dùng có thể tìm đến cách ngân hàng, đơn vị cung cấp để được tư vấn, hỡ trợ. Các khoản hỗ trợ có thể lên đến 100% vốn hoặc tối đa lên đến 75% giá trị căn nhà. Thời gian vay vốn có thể kéo dài đến 25 năm hoặc hơn.

Vay thế chấp để mua ô tô:

Đối với một số khách hàng có nhu cầu mua xe ô tô trả góp phục vụ nhu cầu đi lại hoặc kinh doanh thì tài sản đảm bảo đối với ngân hàng có thể bằng tài sản khác hoặc chính là chiếc ô tô muốn mua. Đa phần các ngân hàng sẽ áp dụng các khoản vay với cả xe cũ và xe mới, thời gian vay từ 80 – 100 tháng đối với tuỳ từng loại xe, phương thức trả nợ đơn giản, linh hoạt.

Vay thế chấp để tiêu dùng:

Nếu bạn không muốn vay tiền để phục vụ công việc, các khoản vay thế chấp có tài sản để phục vụ nhu cầu cá nhân cũng được tin tưởng sử dụng như: vay thế chấp để mua sắm, phục vụ nhu cầu sửa sang nhà cửa, cho con cái đi du học, khám bệnh, du lịch … trong những lúc bị thiếu tiền cũng rất đáng để cân nhắc.

Tuỳ vào từng ngân hàng mà khách hàng có thể vay đến tối đa 3 tỷ đồng, thời hạn trả nợ tối đa có thể lên đến 10 năm.

Một số điều cần lưu ý khi vay thế chấp có tài sản tại Việt Nam

Dù được nhiều người biết đến nhưng hồ sơ và điều kiện được các ngân hàng đồng ý để vay thế chấp cũng chưa thực sự phổ biến.

Theo đó, điều kiện để có thể vay thế chấp tại các ngân hàng ở Việt Nam bao gồm:

  • Hiện đang sinh sống và làm việc tại những nơi có ngân hàng hoặc chi nhanh của ngân hàng có điều kiện cho vay thế chấp
  • Có tài sản đảm bảo phù hợp với số tiền vay theo đúng quy định của ngân hàng. Đặc biệt, tài sản phải thuộc sở hữu của người nay.
  • Người vay thế chấp phải có thu nhập ổn định, đảm bảo có thể trả nợ.

Bên cạnh điều kiện, để thực hiện các giao dịch vay thế chấp với ngân hàng, người dùng cần chuẩn bị trước một số giấy tờ cần thiết bao gồm:

Đơn đề nghị vay vốn và phương án trả nợ theo mẫu của ngân hàng cho vay; Giấy tờ tuỳ thân (bản sao chứng minh nhân dân/hộ chiếu, sổ hộ khẩu/KT3…);

Giấy tờ liên quan đến mục đích vay vốn (chiến lược kinh doanh, hợp đồng mua nhà…);

Giấy tờ liên quan đến tài sản đảm bảo (sổ đỏ, sổ hồng, các phương tiện vận tải, giấy tờ có giá…);

Giấy tờ chứng minh thu nhập (bản kê khai lương có xác nhận của cơ quan, giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập như cho thuê nhà, kinh doanh…)

Một số lưu ý khi vay thế chấp ngân hàng bạn cần biết?

Xác định rõ điều kiện và nhu cầu của bản thân trước khi quyết định vay thế chấp

Trước khi quyết định vay vốn ngân hàng mà đặc biệt là vay thế chấp người dùng cần cân nhắc kỹ về vấn đề thu nhập của cá nhân/ có mong muốn vay hay không?/ và trả nợ ra sao… Trong trường hợp không chắc về khả năng chi trả các khoản nợ định vay, hãy cân nhắc và suy nghĩ kỹ bởi rủi ro xảy đến là quá cao.

Theo các chuyên gia, trước khi quyết định vay một khoản tiền nào đó, bạn cần phải hoạch định xem có khả năng chi trả được từ 30 – 40% tổng thu nhập hàng tháng hay không?

Đọc kỹ các hợp đồng vay thế chấp

Nếu đã quyết định bản thân muốn vay thế chấp, hãy xác định rõ thông tin, nắm chắc quyền lợi, nghĩa vụ của bản thân với các mốc: Lãi suất cho vay/ thời gian trả/ mức phạt của ngân hàng trong trường hợp trả không đúng quy định….

Việc đọc kỹ, hiểu rõ về hợp đồng sẽ giúp bạn tránh được việc phải chi trả những số tiền không đáng có.

Lãi suất cho vay

Như đã nói ở trên, bên cạnh những điều khoản trong hợp đồng, lãi suất cho vay và thời gian hưởng lãi suất ưu đãi trong ngày là điều người vay vốn bắt buộc phải nắm rõ. Nguyên nhân của việc này là do nhiều người chỉ nghe về mức lãi suất 5% khi vay vốn mua nhà vài chục tỷ đồng nhưng không để ý về thời gian ưu đãi.

Khi hết thời gian trên, khách hàng sẽ được tính mức lãi suất cao hơn, việc cộng dồn theo các tháng sẽ khiến bạn nhận một số tiền vô cùng lớn. Vậy nên trước khi quyết định ký hợp đồng vay thế chấp, hãy hỏi rõ về các con số.

Chọn ngân hàng cho vay thế chấp phù hợp

Ngày nay có rất nhiều các ngân hàng cho vay thế chấp là một hình thức vay vốn được nhiều người tin dùng, nhưng đứng trước nhiều lựa chọn vay vốn khác nhau, bạn hiểu gì về khoản vay này, các thức vay ra sao? Trước vô vàn sự lựa chọn, người dùng Việt Nam sẽ nhận những lợi ích và thách thức gì khi vay thế chấp? với các ưu đãi và dịch vụ hấp dẫn về lãi suất, thời hạn cho vay, cách trả lãi… để thu hút khách hàng về với mình.

Tuy nhiên đừng vội vàng lựa chọn các ngân hàng, bạn cần quyết định xem chương trình nào mình thấy phù hợp nhất với bản thân, ở đâu có nhiều ưu đã và hợp với khả năng thanh toán để lựa chọn.

Bên cạnh việc chọn ngân hàng, bạn cũng cần có kế hoạch trả nợ rõ ràng, đảm bảo mục đích kinh doanh sẽ áp dụng vào công việc gì, thời gian để thu hồi vốn và trả nợ ra sao. Việc lún sâu vào các khoản vay và đầu tư có thể khiến bạn mất khả năg trả nợ, khiến số tiền lãi tăng cao.

Trong bối cạnh đầu tư kinh tế và sự phát triển mạnh mẽ của người dùng, hình thức vay thế chấp ngày càng trở nên uy tín, được nhiều người lựa chọn, tuy nhiên bạn cần lựa chọn một đơn vị tư vấn, giúp bạn đưa ra các giải pháp, hướng dẫn các thủ tục làm giấy tờ và hoạch định kế hoạch trả nợ dài hạn. Để giúp bạn giải quyết các thắc mắc, khó khăn đó, Thebank 247 được coi đơn vị uy tín, giúp người dùng hiểu rõ các hình thức vay thế chấp nói riêng và vay vốn nói chung.

Để giúp bạn giải quyết các thắc mắc, khó khăn về tài chính, hãy để Thebank 247 – đơn vị uy tín, giúp người dùng hiểu rõ các hình thức vay thế chấp nói riêng và vay vốn nói chung hỗ trợ bạn.

Thebank247

Liên hệ ngay hotline 097.262.1256 để được tư vấn hoặc click đăng kí vay vốn:

Đăng kí vay vốn Thebank247

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.