Thẻ tín dụng ngân hàng: Xu hướng mới cho người Việt tiếp cận thời đại mới

Thẻ tín dụng ngân hàng: Xu hướng mới cho người Việt tiếp cận thời đại mới

Thời đại công nghệ 4.0 lên ngôi, các ứng dụng thông minh, thanh toán, giao dịch bằng thẻ tín dụng trở thành một trong những xu hướng tất yếu của con người. Thời đại mới, công nghệ mới, thay vì phải thanh toán bằng tiến mặt, thẻ tín dụng giúp bạn giải quyết mọi sự bất tiện, thanh toán nhanh chóng chỉ bằng một lần quẹt.

 

Trong xã hội hiện đại, thẻ tín dụng trở thành vật bất ly thân, giúp người dùng đi mua sắm, giao dịch chỉ cần một lần quẹt thẻ. Được biết, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt đã được các nước phát triển trong nhiều năm trước, và ngày nay tại Việt Nam hình thức này đang được đa số người dùng ủng hộ, tin tưởng lựa chọn.

Đáng chú ý, chính phủ cũng đã và đang đặc biệt quan tâm đến vấn đề này, thể hiện rõ nét nhất trong các phương án chỉ đạo, triển khai sát sao đến từng đơn vị chủ chốt chính là hệ thống các tổ chức tín dụng, thông qua sự quản lý của cơ quan chủ quản là ngân hàng nhà nước.

Dựa vào số liệu thống kê có thể thất tốc độ tăng trưởng của thẻ tín dụng tại Việt Nam đang có sự phát triển vượt bậc. Theo số liệu thống kê của Ngân hàng nhà nước Việt Nam tính đến quý 4/2020, hiện có 111 triệu thẻ đang lưu hành (hay các thẻ còn có thể sử dụng được) không bao gồm các thẻ do tổ chức tín dụng phát hành nhưng chưa được kích hoạt, thẻ đã hết hạn sử dụng, các thẻ đã bị đóng/hủy bỏ theo yêu cầu của chủ thẻ hoặc do tổ chức tín dụng tự đóng/hủy bỏ.

Trong đó, 94 triệu thẻ nội địa đang lưu hành bao gồm: thẻ ghi nợ nội địa, thẻ tín dụng nội địa, thẻ trả trước nội địa, thẻ nội địa khác (ngoài thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước nội địa) và 17 triệu thẻ quốc tế đang lưu hành bao gồm: thẻ ghi nợ quốc tế, thẻ tín dụng quốc tế, thẻ trả trước quốc tế và thẻ quốc tế khác (ngoài thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng và thẻ trả trước quốc tế).

Nhưng trước khi tìm hiểu sâu về khả năng phát triển cũng như xu hướng tiếp cận với công nghệ hiện đại, chúng ta cần nắm bắt một số khái niệm cơ bản về thẻ tín dụng, thực trạng sử dụng thẻ tín dụng và xu hướng phát triển của loại hình mới này tại Việt Nam.

Thẻ tín dụng (credit card) là gì?

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là credit card là loại thẻ cho phép chủ sở hữu thẻ thực hiện các giao dịch trong phạm vi hạn mức cho phép, đã được thoả thuận (giao dịch trước) với đơn vị phát hành thẻ. Hay nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng là loại thẻ giúp bạn được tự do mua hàng trước (không cần tiền tích lũy của bản thân) và sẽ thanh toán sau cho ngân hàng.

Người dùng có thể sử dụng thẻ tín dụng để mua sắm, thanh toán hàng hoá tại cửa hàng, đại lý, thực hiện các giao dịch trực tuyến và trực tiếp đối với các đơn vị có thanh toán bằng thẻ tín dụng. Thậm chí khách hàng còn có thể rút tiền từ máy ATM như đối với thẻ ngân hàng bình thường và trả lại ngân hàng sau một khoảng thời gian đã được thoả thuận trước.

Nói một cách đơn giản, thẻ tín dụng giúp người dùng được chi tiêu trong một hạn mức tín dụng cho phép (tuỷ thuộc vào việc ngân hàng đồng ý chi trả trước cho bạn), sau đó người dùng buộc phải thanh toán lại tổng số tiền đã chi tiêu trước đó cho ngân hàng đúng thời hạn quy định.

Thực trạng mở thẻ, dùng thẻ tín dụng tại Việt Nam

Trên thực tế, hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng hay còn gọi là thanh toán không dùng tiền mặt đang phát triển mạnh mẽ. Tuỳ thuộc vào từng ngân hàng mà có thể cung cấp các loại thẻ thanh toán trong nước và quốc tế tuỳ thuộc vào nhu cầu của người dùng.

Như đã nói ở trên, loại thẻ tín dụng này có khả năng thanh toán mà không cần tiền có sẵn trong thẻ như các loại thẻ ATM thông thường. Tuy nhiên, hạn mức được tiêu trong thẻ sẽ tuỳ thuộc vào hồ sơ mở thẻ, nhu cầu chi trả cũng như các điều kiện mà khách hàng đáp ứng với ngân hàng.

Đối với các nước phát triển và đặc biệt là phương tây, thẻ tín dụng như một chiếc ví đa năng, giúp đáp ứng nhu cầu chi tiêu đối với những lúc bị thiếu tiền hoặc cần dùng tiền gấp. Tuy nhiên, hình thức này ở Việt Nam chưa phổ biến và ít được biết đến, đặc biệt là tại các vùng nông thôn, miền núi chưa thực sự phát triển.

Bên cạnh những lợi ích được chi trả tiền nhanh chóng, một số người dùng đã từ chối hoặc buộc phải huỷ thẻ tín dụng vì có không chịu được lãi suất cao, không làm chủ được chi tiêu và không hiểu rõ cách thức chi trả cho ngân hàng….

Trước thực trạng trên, để gia tăng lượng khách hàng tin dùng và quyết định mở thẻ tín dụng, không ít các ngân hàng đã đưa ra hàng loạt các chính sách ưu đãi, hỗ trợ tuyệt đối đối với những có nhu cầu, giúp khách hàng dễ dàng mở thẻ với thủ tục đơn giản, hỗ trợ giải đáp tận tình, đội ngũ chăm sóc khách hàng nhiệt tình cùng hàng loạt các chính sách miễn phí, khuyến mại, quà tặng, cấp hạn mức chi tiêu cao hơn so với điều kiện tiêu dùng… giúp người dùng tiếp cận được cách thức chi tiêu thông minh, tiện lợi.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy, Việt Nam hiện có hơn 70 triệu người trưởng thành, tốc độc tăng trưởng về thu nhập và chi tiếu đứng hàng đầu trong khu vực, điều này đồng nghĩa với việc thị trường thẻ tín dụng đang còn rất lớn, khả năng ganh đua là điều tất nhiên sẽ xảy ra. Ước tính có khoảng hơn 65% người dân Việt Nam chưa dùng thẻ tín dụng do người dùng còn hoài nghi về vấn đề bảo mật, an toàn, chưa hiểu rõ chức năng của loại thẻ này và điều quan trong là mối quan hệ giữa cộng đồng và ngân hàng chưa mật thiết.

Trả lời trên báo chí, ông Phan Viết Cường, Giám đốc Khối khách hàng cá nhân – Ngân hàng Thương mại cổ phần Bản Việt cho rằng tiềm năng của thị trường thẻ tín dụng tại Việt Nam là vô cùng lớn do dân số trẻ đông, đã đi làm và có thu nhập ổn định.

Theo số liệu do Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP cung cấp Hồ Chí Minh, tính đến hết quý 1/2019, số lượng thẻ đã phát hành trên địa bàn đạt khoảng 12 triệu thẻ. Trong đó thẻ quốc tế chiếm 30% (tương đương 3,6 triệu thẻ). Tốc độ tăng trưởng thẻ ngân hàng trên địa bàn bình quân hằng năm là 20% và con số này cũng tiếp tục gia tăng.

Có thể thấy thẻ tín dụng đã xuất hiện tại Việt Nam hơn 10 năm trước, nhưng đến các năm gần đây mới mở rộng và phát triển. Dựa theo những nghiên cứu, khảo sát khách hàng về mức độ tiềm năng, người đứng đầu các ngân hàng đều nhận định đây là “mảnh đất còn nhiều màu mỡ, nếu được khai thác triệt để sẽ phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới”.

Mặc dù là mảnh đất màu mỡ, nhưng ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó giám đốc Ngân hàng Nhà nước, Chi nhánh TP Hồ Chí Minh cho biết vẫn còn nhiều vấn đề nan giải chưa được giải quyết bao gồm: rủi ro trong quá trình thanh toán thẻ, quyền lợi của khách hàng, bảo mật thông tin…

Nếu giải quyết triệt để được những vấn đề còn tồn đọng, ắt việc khai phá thị trường thẻ tín dụng đối với các ngân hàng không còn là điều quá khó khăn.

 

Ưu điểm của thẻ tín dụng đối với người Việt

Có thể thấy, cùng với xu hướng phát triển công nghệ thông tin, số hoá, ứng dụng thông minh vào cuộc sống hàng ngày thì các tiện ích về ngân hàng cũng ngày càng phát triển, ưu việt hơn. Và một trong số đó là xu hướng mở thẻ tín dụng – cách tay đắc lực trong việc rút ngắn các bước thanh toán. Và có thể nói đến 4 ưu điểm của thẻ tín dụng với người dùng như sau:

  • Thẻ tín dụng giúp thanh toán nhanh gọn, tiện lợi:

Đối với bất kỳ một giao dịch nào, thẻ tín dụng luôn giúp người dùng chủ động trong chi tiêu, giải quyết các vấn đề nhanh chóng. Khách hàng có thể yên tâm đi du lịch, mua sắm hoặc dùng tiền trong các trường hợp khẩn cấp trong vòng 45 ngày kể từ khi quẹt thẻ mà không phải trả lãi. Bên cạnh việc thanh toán cho nhu cầu sinh hoạt cá nhân, khách hàng có thể thanh toán  hoá đơn điện, nước, internet hay mua hàng trên các website.

  • Thẻ tín dụng giải quyết vấn đề tài chính:

Thay vì phải vay nóng với mức lãi suất cắt cổ, thẻ tín dụng giúp bạn giải quyết các vấn đề cấp bách 1 cách nhanh chóng, tiết kiệm thời gian, giảm các rủi ro khi tìm kiếm tiền trong thời gian ngắn.

  • Thẻ tín dụng giúp quản lý chi tiêu hiệu quả:

Đối với mỗi giao dịch trong tháng ngân hàng sẽ gửi bản sao kê cũng như các giao dịch phát sinh hàng tháng. Dựa vào các khoản chi tiêu, khách hàng có thể cân đối và lập kế hoạch chi tiêu hợp lý trong tháng tới.

  • Thẻ tín dụng cung cấp các ưu đãi đặc biệt:

Không chỉ giúp người dùng chi trả các khoản tiền lớn, thẻ tín dụng còn cung cấp nhiều dịch vụ ưu đãi hấp dẫn (chiết khấu) khi khách hàng đặt vé máy bay, thanh toán phòng khách sạn, mua hàng trả góp lãi suất 0%,…

 

Nhược điểm khi mở thẻ tín dụng tại các ngân hàng:

  • Thẻ tín dụng sẽ bị tính lãi suất nếu quá 45 ngày

Trong vòng 45 ngày kể từ khi tiêu tiền trong thẻ, khách hàng sẽ được miễn phí lãi suất (lãi suất 0 đồng). Nhưng nếu vượt quá 45 ngày, người dùng bắt buộc phải chịu lãi suất và khoản lãi này khá cao so với các khoản vay thông thường khác – điều này khiến một số người chưa có khả năng chi trả rơi vào tình trạng khó khăn.

Do vậy, việc thanh toán trong thời hạn 45 ngày là điều người dùng nên làm để tránh việc bị tính lãi suất.

  • Mức độ rủi ro cao nếu mất thẻ tín dụng:

Nếu mất thẻ (thẻ rơi vào tay kẻ gian), người cầm thẻ có thể thực hiện các giao dịch bất chính hòng chuộc lợi cho bản thân. Trong trường hợp này người dùng cần liên hệ ngay với ngân hàng để được khó thẻ, đảm bảo quyền lợi cho bản thân.

Một số trường hợp sẽ bị mất phí khi muốn rút tiền từ tín dụng.

Bên cạnh nhận một số ưu đãi khi thanh toán, mua hàng, khách hàng vẫn có thể mất đến 4% tiền phí nếu muốn rút tiền mặt bằng thẻ.

 

Thẻ tín dụng – xu hướng tiêu dùng thông minh của người Việt

So với mặt bằng chung, phí thường niên của thẻ tín dụng dao động từ 100.000 – 1.500.000 đồng/năm (tuỳ từng loại thẻ) sẽ giúp người dùng chi tiêu nhanh gọn, khoa học, hưởng được nhiều ưu đãi hấp dẫn là một trong những sự lựa chọn không thể bỏ qua. Đặc biệt, điều khiện làm thẻ ngày càng đơn giản, hướng tới đa dạng khách hàng, từ nhóm có thu nhập trung bình đến cao đều nhận được các tiện ích. Có thể nói đây là một trong những bước tiến lớn giúp việc thanh toán không dùng tiền mặt của các ngân hàng nhà nước ngày càng phát triển.

Đặc biệt, đây là một trong những hình thức thanh toán được nhà nước hỗ trợ, mở rộng nhanh chóng, các rủi ro còn tồn đọng, sự lo lắng của khách hàng trong quá trình giải đáp đều được giải quyết triệt để, hóng giúp người dùng tìm đến các xu hướng tiêu dùng thông minh.

Về phía các ngân hàng, sự cạnh tranh ngày càng khốc liệt hòng thu hút khách hàng về phía mình là cơ hội thuận lợi để người dân tiếp cận các xu hướng thanh toán mới, có lợi cho bản thân, phục vụ tốt công việc kinh doanh và nhu cầu sử dụng của bản thân.

Để giúp bạn giải quyết các thắc mắc về thẻ tín dụng, hay những khó khăn về tài chính hãy để Thebank 247 – đơn vị uy tín, giúp người dùng hiểu rõ các hình thức mở thẻ tín dụng nói riêng và vay vốn nói chung hỗ trợ bạn.

Thebank247

Liên hệ ngay hotline 097.262.1256 để được tư vấn hoặc click đăng kí vay vốn:

Đăng kí vay vốn Thebank247

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.